Sibuyas
Ang sibuyas ay karaniwang
nakikita sa kusina ng ating bahay, at ito ay madalas din ginagamit na sangkap
sa halos lahat ng lutuin. Ang sibuyas ay
nagmula sa Asya at Gitnang Silangan, pinakapopular na itanim mga 5,000 taon
ang nakakaraan. Hindi lamang ito
ginagamit panluto bagkus ay ginagamit itong pambayad ng mga sinaunang Egyptian,
ganun din ang pagsamba nila dito sa kadahilanang ito raw ay nakakapagbigay sa
kanila ng buhay ng walang hanggan. Sinasabi rin na inilalagay nila ang Sibuyas
sa libingan ng Hari ng Ehipto na namatay sapagkat ito raw ang aakay sa kanila
sa kabilang buhay. Bukod dito, may alamat din na kapag ito raw
ay nilagay sa namatay na tao ay muli raw itong mabubuhay sa loob ng sibuyas at
maging mas malaki ang pakinabang dahil sa antiseptikong taglay nito.
Gamit ng Sibuyas
Maraming gamit ang sibuyas, bukod
sa rekado sa pagluluto at pangunahing sangkap sa ibang lutuing Asyano at
Indian, ang iba’t ibang parte nito ay maaring magamit sa iba’t ibang
paraan. Tulad na lamang ng balat ng
sibuyas, maari itong gamiting pampakulay, maaari din itong pantanggal ng mga
amoy tulad ng pintura at iba pa, pampakintab ng metal, at pampaalis ng
insekto. Maaari din daw makagamot ng
iba’t ibang klaseng sakit ang sibuyas.
Iba’t Ibang Uri ng Sibuyas
Sa mga palengke o sa paborito
nating pamilihan ay makakakita tayo ng iba’t ibang uri ng sibuyas. Ilan dito ay ang sumusunod:
1. Dilaw na Sibuyas o Yellow Onions
Matamis ang lasa
ang uri ng sibuyas na ito, dilaw o golden ang kulay ng balat at pale yellow ang nag kulay ng laman
nito. Madalas itong ginagamit sa
pagluluto dahil sa tamis ng lasa nito at mahusay na gamitin lalo na kapag
gumugawa ng onion soup. Ang uri ng
sibuyas na ito ay lalong tumatamis habang tumatagal sa pagluluto.
2. Pula
na Sibuyas o Red Onions
Ito ang
pinakamaanghang sa uri nito, kulay pula sa labas at medyo mapulang maputi sa
loob. Mabilis din mabulok ang uri ng
sibuyas na ito kung kaya’t hindi ito maaring itago ng matagal. Ginagamit din ito sa pagluluto, rekado para
sa salad at palaman sa tinapay.
3. Puti
na Sibuyas o White Onions
Bihira makita
ang ganitong uri ng sibuyas sa palengke, kulay puti ito sa labas at ganoon din
sa loob nito. Sa lahat ng uri ng sibuyas
ito ay maari mong kainin mapahilaw o luto. Madalas din itong ginagamit ng mga
Mehikano sa pagluluto.
4. Berde na Sibuyas of Green Onions/Spring Onions
Ito ay tinatawag
na sibuyas na mura na pwedeng kainin kahit hilaw, maari itong gawing palamuti
at pampalasa sa mga lutuin.
5. Shallot
Uri ng sibuyas na
medyo maliit at hugis pahaba. Maihahalintulad din siya sa bawang na ang isang
buo maliit na shallot naglalaman ng dalawa o tatlong piraso at ang malaki naman
ay naglalaman ng hanggang anim na piraso.
Katamtaman lamang ang lasa nito hindi tulad ng ibang klaseng sibuyas na
umaangat ang lasa sa mga lutuin kung kaya’t mas mainam siyang ihalo sa salad na
hilaw.
Nutrisyon na
Makukuha sa Sibuyas
Mayaman sa
Sulphur ang Sibuyas, na dahilan kung bakit ito ay may matapang na amoy at
maaring makagaling. Ang Flavonoid
particular ang Quercetin ay mahusay na antioxidant ay tinataglay din nito. Gayun din sa mga bitaminang, B6, C, Biotin,
K, Folic Acid, Chromium, Calcium at Fiber. May mga mineral na nakukuha din sa
sibuyas tulad ng Magnesiium at Potassium.
Sources: http://phildigest.jp/the-benefits-of-eating-onions-everyday/
; https://www.thespruceeats.com/what-are-shallots-1807054
Woow! salamat sa napakapakipakinabang na impormasyon! ang dami pla tlgang makukuhang nutrisyon kahit sa maliit na pagkain lamang :D Sakit.info
ReplyDelete